Cách quản lý IAQ

Cách quản lý IAQ

IAQ là chất lượng không khí trong nhà, hay còn gọi chính xác hơn là IEQ bao gồm nhiều thông số khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm tương đối, mùi hôi, ánh sáng, và thậm chí là cả công thái học (ergonomics) bên cạnh các chất ô nhiễm tiềm tàng. Chất ô nhiễm nhận được nhiều sự chú ý nhất là nấm mốc.

Trọng tâm ở đây là làm thế nào để giảm thiểu hoặc loại bỏ các vấn đề về IEQ liên quan tới các công trình mới xây dựng để đảm bảo rằng các khu vực này đã sẵn sàng được sử dụng.

Vậy quản lý IAQ là quản lý chất lượng không khí trong nhà, đảm bảo chất lượng không khí không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

IAQ và sức khỏe con người

Còn người cần các yếu tố để sinh trưởng và phát triển tốt như:

 • Trong các yếu tố, không khí đóng vai trò quan trọng với cuộc sống con người, ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi con người.
 • Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ô nhiễm không khí trong nhà được là vấn đề được đánh giá nghiêm trọng và có mức độ gây tử vong cao nhất, vì có tới 80% hoạt động của con người diễn ra trong nhà.
 • Một ngôi nhà điển hình có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm khác nhau: sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc lá, nước hoa và đồ nội thất. Ngay cả những hành động đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi. Các chuyên gia cảnh báo rằng ô nhiễm không khí trong nhà đang ở mức đáng báo động, khi có tới 70% số người được hỏi trong một khảo sát phàn nàn về không khí tại nơi họ ở.
 • Ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số bệnh liên quan đến ô nhiễm và tình trạng sức khoẻ bao gồm nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, COPD, đột quỵ và ung thư phổi. Các ảnh hưởng sức khoẻ do ô nhiễm không khí có thể bao gồm khó khăn trong việc thở, khò khè, ho, hen suyễn và tình trạng trầm trọng của hô hấp và tim mạch.
 • Các phản ứng cá nhân đối với chất gây ô nhiễm không khí tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà người đó tiếp xúc, mức độ tiếp xúc, tình trạng sức khoẻ và di truyền của cá nhân. Trẻ em dưới 5 tuổi sống ở các nước đang phát triển là những người dễ bị tổn thương nhất về số tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời.
 • Các nguồn phổ biến nhất của ô nhiễm không khí bao gồm các hạt, ozon, nitơ dioxide, và lưu huỳnh dioxide….

Tại sao những ngôi nhà càng hiện đại càng ô nhiễm?

Một ngôi nhà điển hình có rất nhiều nguồn gây ô nhiễm khác nhau: sưởi ấm, nấu ăn, làm sạch, khói thuốc lá, nước hoa và đồ nội thất. Ngay cả những hành động đơn giản cũng làm khuấy động những hạt bụi.

Nhu cầu nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của các tòa nhà đi kèm với sự lo ngại những tòa nhà kín gió hơn có thể có ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí bên trong.

Không khí trong nhà của bạn có thể đã chứa rất nhiều các thứ không mong muốn, cụ thể là các loại hạt (các vi hạt của vật chất rắn hoặc lỏng), khí carbon monoxide (CO), các oxit nitơ, formaldehyde, radon, và các hóa chất dễ bay hơi từ các mùi hương trong chất tẩy rửa thông thường.

Kế đến là “các vi sinh vật trong không khí” – vi khuẩn, nấm, virus, mạt bụi nhà và những mảnh vụn từ da lông động vật hoặc lông vũ. Thậm chí việc bóc một quả cam cũng được chứng minh là làm tăng số lượng các vi hạt ở nhiều mức khác nhau.

Giải pháp quản lý IAQ

Duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong phòng
 • Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, nhiệt độ phòng: 18 ~ 22ºC, độ ẩm trong nhà: 40 ~ 60%
 • Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp theo mùa
 • Mùa xuân và mùa thu: 19 ~ 23ºC, 50%
 • Mùa hè: 24-27ºC, 60%
 • Mùa đông: 18 ~ 21ºC, 40%
Thông gió trong nhà Thông gió ít nhất 3 lần một ngày trong 30 phút hoặc hơn mỗi ngày.

Nên sử dụng các loại quạt thông gió có khả năng lọc không khí.

Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường
 • Sửa chữa nhà: Sử dụng vật liệu xây dựng và các sản phẩm nội thất thân thiện với môi trường.
 • Điện tử: lắp đặt các thiết bị điện tử cần lắp đặt kèm với thiết bị thông gió.
Vệ sinh Định kỳ vệ sinh nhà ở
Không hút trong nhà
Nhà bếp
 • Mở cửa sổ và quạt thông khí trong khi nấu
 • Chất thải thực phẩm được xử lý ngay lập tức
Quản lý quần áo và sản phẩm từ vải Quần áo giặt khô được thông gió trong khoảng 1 giờ và được bảo quản. Chăn mền được giặt sạch và phơi khô hoàn toàn dưới ánh mặt trời.
Vật nuôi Thường xuyên tắm rửa vật nuôi. Xử lý ngay các chất thải từ động vật.
Hương liệu Nên sử dụng các hương liệu từ tự nhiên. Bật quạt thông gió khi sử dụng hương thơm trong nhà.
Quản lý hộc tủ và nơi chứa đồ
 • Không để ẩm, mốc trong tủ chứa đô. Phải làm khô các vật phẩm khi cất giữ trong tủ để bảo quản.
 • Yêu cầu làm sạch và thông gió định kỳ